Toàn văn bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2021 và Khai giảng năm học 2021-2022 Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

 TS.Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học kinh tế Nghệ An

          Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô và toàn thể các anh (chị) sinh viên, học viên!

          Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới các quý vị đại biểu cùng toàn thể quý thầy cô lời chào, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc các anh (chị) sinh viên, học viên thực hiện thành công ước mơ của mình.

          Hòa chung không khí phấn khởi của hàng triệu sinh viên, học viên, giáo viên trong cả nước chào đón ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và năm học mới, hôm nay thầy và trò trường Đại học Kinh tế Nghệ An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai giảng năm học 2021-2022.

          Trong buổi lễ trang nghiêm này, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, quý bậc phụ huynh, các cán bộ, giảng viên, nhân viên cùng toàn thể các anh (chị) sinh viên, học viên của nhà trường đã có mặt đông đủ trong ngày hội hôm nay, đặc biệt thầy chúc mừng và chào đón các em tân sinh viên khóa 8. Có thể nói hôm nay sẽ là ngày hạnh phúc, ngày kỉ niệm khó quên của các em sinh viên với niềm tự hào và xúc động giữa tình yêu của thầy và trò trong 1 chương trình buổi lễ rất đặc biệt theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến tại các điểm cầu khác nhau.

          Kính thưa quý vị đại biểu, các quý bậc phụ huynh, các thầy cô và các anh (chị) sinh viên, học viên yêu quý!

          Năm học 2020-2021 đã qua đi, đây là năm học đã để lại kí ức không thể nào quên, năm học mà cả thế giới phải đối mặt với những khó khăn bởi đại dịch bệnh Covid 19. Song, với sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An và các cấp ban ngành cấp tỉnh và thành phố Vinh, sự đầu tư về CSVC, thiết bị dạy học của nhà trường, sự ủng hộ tích cực của phụ huynh cùng với sự đoàn kết, đồng lòng, đồng sức không ngừng nỗ lực của đội ngũ CB,GV, sự cố gắng của toàn thể các anh (chị) sinh viên, học viên, nên năm học 2020-2021 nhà trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, gặt hái được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Đảng ủy, HĐT, BGH nhà trường ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của các đơn vị trong toàn trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Thay mặt Đảng ủy, BGH nhà trường, tôi xin được nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương thành tích của các thầy cô và các anh (chị) sinh viên, học viên trong năm học vừa qua.

          Kính thưa quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh, thưa toàn thể các thầy cô giáo và các anh (chị) sinh viên, học viên yêu quý!

          Thực hiện triết lý giáo dục của trường Đại học Kinh tế Nghệ An “Thực tế - Đón đầu - Hội nhập”, nhà trường liên tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp trọng tâm, toàn diện các lĩnh vực để sinh viên được giáo dục đào tạo thực tế, văn hóa, kỹ năng, đạo đức, nhân cách, trách nhiệm xã hội, có ý thức dân tộc, có năng lực đón đầu và hội nhập toàn cầu. Tổng kết năm học 2020-2021, Nhà trường tự hào vì nhiều em sinh viên đã đạt nhiều thành tích tốt, được khen thưởng. Những kết quả bước đầu đó là tiền đề quan trọng, là niềm cổ vũ động viên rất lớn để cán bộ, giảng viên vững vàng, tự tin bước vào năm học mới 2021-2022. Chính vì vậy, tất cả chúng ta cần phát huy kết quả đạt được đồng thời khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong năm học vừa qua.

          Căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ của ngành giáo dục, trong năm học 2021-2022, tôi đề nghị thầy và trò toàn trường phải tiếp tục cố gắng, phấn đấu, quyết tâm, nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học 2021-2022 như sau:

          Thứ nhất, thực hiện tốt sứ mạng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở giáo dục đại học công lập, đào tạo đa ngành theo hướng ứng dụng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và cả nước; là cơ sở giáo dục đại học có chất lượng của khu vực Bắc Trung Bộ. 

          Thứ hai, tiếp tục khẳng định vị thế của một trường đại học, thực hiện bằng được giá trị cốt lõi đề ra đó là “Hợp tác; trách nhiệm; đổi mới; sáng tạo; chất lượng; hiệu quả”. Văn hoá của nhà trường là đội ngũ cán bộ, giảng viên có tinh thần trách nhiệm, thực hiện hiệu quả sứ mạng của nhà trường và các nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phục vụ người học; chú trọng sự hợp tác giữa các bên liên quan để sáng tạo, đổi mới thực hiện nhiệm vụ đạt chất lượng tốt nhất.    

          Thứ ba, thực hiện triết lý giáo dục “Thực tế - Đón đầu - Hội nhập” trên cơ sở triển khai các nhiệm vụ cụ thể năm học 2021-2022 tập trung vào một số lĩnh vực định hướng như sau:

          - Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

          - Năng lực quản trị nhà trường, quản lý điều hành theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm, giải trình gắn được vai trò giám sát, kiểm tra của các bên liên quan; thực hiện phân cấp, trao quyền thực hiện.

          - Đầu tư ứng dụng công nghệ để thực hiện giảng dạy theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Xây dựng bài giảng, kho học liệu điện tử. Thành lập Tạp chí khoa học của trường. Thực hiện tốt việc quán triệt, tuyên truyền chiến lược, giá trị cốt lõi, sứ mệnh, triết lý giáo dục của nhà trường.

          - Nâng cao chất lượng giáo dục trên cơ sở đảm bảo chất lượng, gắn với xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường. Hoàn thành mục tiêu đánh giá ngoài là nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2021-2022;

          - Triển khai thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng; giảng dạy kỹ năng mềm, văn hóa học đường, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số cho sinh viên...

          - Ưu tiên nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở vật chất phục vụ trực tiếp cho dạy và học, NCKH, đào tạo cán bộ, giảng viên.

          - Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động của trường nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho sinh viên, học viên, giảng viên, cán bộ và nhân viên của Trường.

          - Xây dựng trường Đại học kinh tế Nghệ An là tập thể lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022; các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên; Công đoàn xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 

          Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô và toàn thể các anh (chị) sinh viên, học viên!

          Nhân ngày lễ hôm nay tôi muốn dành một vài tâm sư, mong đợi đến toàn thể cán bộ, giảng viên và các anh (chị) sinh viên của nhà trường như sau:

          Thứ nhất đối với cán bộ, giảng viên: năm nay kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng như khai giảng năm học mới, chúng ta còn đó nhiều băn khoăn giữa bộn bề công việc, nhiều câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để hoàn thành đánh giá chất lượng giáo dục nhà trường? Làm thế nào để phát triển đội ngũ đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn mới trong giai đoạn hiện nay? Làm thế nào để đổi mới công tác quản lý, quản trị, công tác NCKH, hợp tác quốc tế thực sự có hiệu quả? Làm thế nào để xây dựng được môi trường sư phạm, môi trường nghiên cứu tốt hơn hiện nay? Làm thề nào đề xây dựng vị trí, vai trò của trường Đại học Kinh tế Nghệ đối với quá trình phát triển KTXH của tỉnh nhà?… Tất cả những điều đó, câu hỏi đó là nhiệm vụ của Đảng uỷ - HĐT - BGH, cán bộ, giảng viên phải hành động để trả lời mới đảm bảo được sự phát triển nhà trường trong giai đoạn tiếp theo. Do vậy, nhân ngày lễ này tôi mong muốn toàn thể các phòng, khoa, trung tâm, tổ chức đoàn thể và cán bộ, giảng viên cần trả lời và lập kế hoạch hành đồng, chung sức, đồng lòng, đoàn kết xây dựng tập thể nhà trường ngày càng phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển trường giai đoạn 2021-2030, để khẳng định được vai trò, vị thế của trường Đại học Kinh tế Nghệ An đối với sự phát triển KTXH của tỉnh Nghệ An. Để làm được điều đó, tôi mong rằng, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; mỗi thầy cô, cán bộ, nhân viên trong nhà trường hãy luôn gần gũi với sinh viên để thấu hiểu sinh viên mình đang cần gì và mong muốn điều gì và có biện pháp giảng dạy, giáo dục phù hợp.   

          Thứ hai, đối với các anh (chị) sinh viên, học viên thân mến: lễ kỷ niệm ngày nhà giáo 20/11 và khai giảng năm học mới năm nay chúng ta không được gặp nhau để tay bắt, mặt mừng, để có lời ca, tiếng hát, bó hoa tưới thắm tặng đến các thầy cô giáo. Các em đang ở nhà, ngồi theo dõi chương trình buổi lễ qua hệ thống onlines, mạng xã hội. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến chung ta và lấy đi của chúng ta nhiều thứ, trong đó sự ảnh hưởng lớn nhất là thực hiện nhiệm vụ dạy và học của các em bị xáo trộn, các em không được đến lớp, đến trường học như thông lệ, chúng ta phải xa nhau về địa lý, nhưng chúng ta không xa nhau về khoảng cách, thời gian và sự động viên, giúp đỡ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh để vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh này. Ngay từ lúc này thầy mong các em, các anh (chị) sinh viên, học viên hãy dành thời quý giá nhất của mình để tự chăm lo bản thân. Trước tiên các em cần rèn luyện mình để có được một sức lực thể chất cường tráng, khoẻ mạnh về cơ thể và trí não; thứ hai các em cần rèn luyện thái độ nghiêm túc trong học tập cũng như trong công việc, trong cuộc sống và trong tình yêu; thứ ba các em cần tập trung xây dựng kế hoạch học tập hợp lý để lĩnh hội được trí thức chuyên môn, kỹ năng làm việc hiệu quả nhất; thứ tư các cần học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học để có cơ hội hội nhập với công dân toàn cầu; thứ năm các em cần tiếp cận việc khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp, học để tự tạo việc làm để có được thành công trong cuộc sống.    

          Thứ 3, đối với các em tân sinh viên khoá 8! trong buổi lễ nay, thầy muốn dành đôi điều để chúc mừng và chào đón hơn 500 tân sinh viên, học viên các hệ đã trúng tuyển vào Trường. Trước mắt các em là một chặng đường dài và chắc chắn có không ít khó khăn vất vả. Nhà Trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em rèn luyện và học tập tốt. Thầy tin các em rất vui mừng phấn khởi và háo hức bước vào năm học mới với nhiều dự định và ước mơ. Các em hãy thật cố gắng, phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên, ngày học đầu tiên; tự giác, chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập, trong tham gia các hoạt động giáo dục và rèn luyện; chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân. Chúc các em bước vào năm học mới với nhiều niềm vui, tràn đầy năng lượng với nhiều thắng lợi mới!

          Kính thưa các quý vị đại biểu!

          Nhân buổi Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi xin cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các Sở, Ban, Ngành, cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác các doanh nghiệp, các đối tác; cảm ơn sự hỗ trợ, góp ý của các thế hệ cựu sinh viên, cựu giáo chức đối với quá trình hoạt động của nhà trường trong thời gian qua. Thông qua các điểm cầu tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc và chúc sức khoẻ thành công đến các bậc phụ huynh đã tin tưởng gửi con em vào theo học tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An. 

          Kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe và hạnh phúc. Chúc các Thầy Cô giáo, cán bộ và các anh (chị) sinh viên, học viên dồi dào sức khỏe, tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, đoàn kết, phấn đấu thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2021-2022 với chủ đề “Đảm bảo chất lượng đào tạo đáp ứng các yêu cầu đổi mới, tích cực phòng chống dịch Covid-19 an toàn, hoàn thiện hệ thống văn bản và nâng cao năng lực quản trị”.

Tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2021-2022.

Trân trọng cảm ơn!

 

Nghệ An,ngày 19 tháng 11 năm 2021

TS Trương Quang Ngân

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học kinh tế Nghệ An


Bài viết khác