Nông nghiệp công nghệ cao – Ngành “Hot” mở ra kỷ nguyên mới, xa rồi tư duy nghề “chân lấm, tay bùn”

“Giới trẻ Việt Nam thường nghĩ rằng học ngành nông nghiệp thì tương lai sẽ trở thành nông dân, lam lũ và lạc hậu. Đó là quan điểm sai lầm, bởi tôi dám khẳng định trong một vài năm nữa, khối ngành nông nghiệp sẽ trở thành ngành “hot” nhất tại Việt Nam”. Ông Juan Ferreira – Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh toàn cầu Tập đoàn Monsanto , khẳng định như vậy tại buổi giao lưu về nông nghiệp bền vững và cơ hội nghề nghiệp. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu nông nghiệp công nghệ cao là gì và sinh viên học ngành nông nghiệp ra làm gì. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm công nghệ cao Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Mô hình sản xuất rau an toàn

Các công nghệ mới được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: tự động hóa, cơ giới hóa các khâu sản xuất nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh họcgiống cây trồngvật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao…; Quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… có hiệu quả kinh tế cao/đơn vị sản xuất.

Như vậy với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu ngành nông nghiệp công nghệ cao là gì. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành này nhé.

Cơ hội việc làm ngành nông nghiệp công nghệ cao

Khi nghiên cứu về ngành nông nghiệp công nghệ cao, ngoài vấn đề tìm hiểu nông nghiệp công nghệ cao là gì, chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết cơ hội việc làm của ngành học này.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đang rất "khát" nhân lực chất lượng cao 

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng, nông nghiệp là ngành trồng trọt. Và cứ nghĩ rằng là nghề “chân lấm,tay bùn”. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là ngành sản xuất lớn bao gồm rất nhiều lĩnh vực:Trồng trọt, Sơ chế nông sản, Chăn nuôi, Lâm nghiệp, Thủy sản.

Giờ học lý thuyết của sinh viên Ngành Nông nghiệp công nghệ cao của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Chính vì vậy, ngành nông nghiệp công nghệ cao được đẩy mạnh và phát triển như hiện nay sẽ đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực lớn. Hiện nay nước ta đã và đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh và phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, chính vì vậy sẽ cần có những kỹ sư nông nghiệp được đào tạo bài bản để phục vụ cho công cuộc đổi mới.

Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành nông nghiệp công nghệ cao sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm bởi đây là một ngành học mang lại nhiều triển vọng nghề nghiệp ở hiện tại và tương lai.

Học ngành nông nghiệp ra trường làm gì? Làm ở lĩnh vực nào?

Chắc hẳn bạn đang rất muốn biết học ngành nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì? Dưới đây là một số vị trí nghề nghiệp sinh viên nông nghiệp công nghệ cao sau khi ra trường có thể đảm nhận:

 Lĩnh vực nông nghiệp: Trong lĩnh vực này, bạn có thể đảm nhận chức vụ quản lý hoặc thực hiện công việc kinh doanh sản phẩm, mặt hàng về nông nghiệp trong các trang trại hay doanh nghiệp.

 Lĩnh vực kinh doanh: Bạn có thể đảm nhận công việc kinh doanh, bán hàng trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp.

 Lĩnh vực nghiên cứu thị trường: Bạn có thể đảm nhận công việc nghiên cứu, phân tích thị trường để biết được nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp của người tiêu dùng hiện nay.

 Lĩnh vực phân phối và cung ứng: Bạn sẽ phụ trách các công việc về quản trị kênh phân phối, các hoạt động vận tải và cung cấp các mặt hàng về sản phẩm nông nghiệp.

 Lĩnh vực truyền thông: Bạn có thể đảm nhận công việc truyền thông, quảng bá sản phẩm để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng.

Học ngành nông nghiệp công nghệ cao làm việc ở đâu?

Khi nghiên cứu về ngành nông nghiệp công nghệ cao, ngoài hiểu biết nông nghiệp công nghệ cao là gì, hiểu được học ngành nông nghiệp ra làm gì, chắc hẳn bạn cũng muốn biết học ngành nông nghiệp sẽ làm việc ở đâu.Dưới đây là một số địa điểm sau khi tốt nghiệp ngành nông nghiệp bạn có thể làm việc:

Các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trong các Viện sinh học nhiệt đới hay các Viện nghiên cứu, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sở khoa học Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm giống cây trồng, Trạm bảo vệ thực vật. Mô hình trang trại hay các hợp tác xã…

Giảng viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu thực tế tại vườn nho công nghệ cao

Ngoài ra, một trong những vấn đề không kém phần quan trọng chính là bạn cũng nên tìm hiểu một số địa chỉ học ngành nông nghiệp đảm bảo chất lượng uy tín để có thể phát triển toàn diện và có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Học ngành Nông nghiệp công nghệ cao ở đâu cho phù hợp?

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An được biết đến là cơ sở giáo dục đại học theo định hướng từ bỏ lối học lý thuyết nặng nề, thay vào đó là học gắn với trải nghiệm thực tế. Với tiêu chí “học đi đôi với hành” đã giúp sinh viên trong suốt thời gian theo học tại trường vừa được trang bị kiến thức bài bản từ cơ bản đến chuyên sâu và trau dồi kỹ năng cần thiết nhất.

Đặc biệt đối với ngành nông nghiệp công nghệ cao, hàng năm sinh viên được tạo điều kiện thực hành tại xưởng sản xuất để trực tiếp tham quan, nắm rõ toàn bộ quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Chính điều đó đã giúp sinh viên của trường được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế từ rất sớm, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thăm quan mô hình sản xuất hoa quả công nghệ cao

Nhiều năm qua, trường Đại học Kinh tế Nghệ An không ngừng tạo dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp, công ty… nhằm tạo cơ hội thực tập hưởng lương cho sinh viên, đồng thời giải quyết vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu việc làm cho sinh viên 

Với môi trường học tập hiện đại, được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật chu đáo, sinh viên được tạo điều kiện thực hành thực tế,Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tự tin là ngôi trường lý tưởng để theo học nông nghiệp công nghệ cao.

Trên đây là những thông tin về nông nghiệp là gìnông nghiệp công nghệ cao là gì và sinh viên học ngành nông nghiệp ra làm gì, hy vọng sẽ giúp  ích cho bạn. Với nhiều triển vọng và cơ hội nghề nghiệp mang lại, tôi tin chắc rằng nông nghiệp công nghệ cao sẽ là ngành học lý tưởng đối với các bạn trẻ hiện nay.

Hãy nhanh tay đăng ký sớm để “chắc suất” vào học ngành Nông nghiệp công nghệ cao tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (Mã trường: CEA)

- Tên chuyên ngành: Nông nghiệp công nghệ cao

- Mã ngành tuyển sinh: 7620110

- Phương thức xét tuyển:

+ Xét tuyển thẳng

 + Xét tuyển sử dụng kết quả học tập ở cấp THPT.

 + Xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

 + Xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực

+ Xét tuyển kết hợp

- Tổ hợp xét tuyển: A00; A01; B00 và D01

* Đăng ký xét tuyển trực tuyến: https://naue.edu.vn/tuyensinh

* Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết:

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 51, Lý Tự Trọng, P. Hà Huy Tập, Tp Vinh.

 𝐋𝐢𝐧𝐤 𝐱𝐞́𝐭 𝐭𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐭𝐫𝐮̛̣𝐜 𝐭𝐮𝐲𝐞̂́𝐧https://naue.edu.vn/tuyensinh

 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 & 𝐙𝐚𝐥𝐨: 0982.057.337 - 0961.836.046 - 0975.313.755

 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞http://naue.edu.vn/

 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞https://www.facebook.com/SV.DaiHoc.Kinhte.NgheAn

 𝐓𝐢𝐤𝐭𝐨𝐤#naue_destination

 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞https://www.youtube.com/@aihockinhtenghean3332


Bài viết khác