Sinh hoạt học thuật “Một số bệnh phổ biến trên gà và thực hành kỹ thuật mổ khám trên gà bệnh”

           Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng gắn với liên kết tiêu thụ đã tạo ra sản phẩm thịt gia cầm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, chuỗi liên kết đã giúp người chăn nuôi an tâm đầu tư và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, người chăn nuôi bắt đầu tập trung tái đàn, tạo nguồn cung ứng thịt ra thị trường những tháng cuối năm và các kỳ lễ tết sắp tới. Ở các tỉnh miền Trung phong trào chăn nuôi gà công nghiệp đang là trở nên nóng hơn. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng và quy trình chăn nuôi phòng trị bệnh cũng rất nghiêm ngặt.  Có nhiều bệnh có triệu chứng lâm sàng và bệnh tích giống nhau, nhưng nguyên nhân gây bệnh lại khác nhau, làm cho việc chẩn đoán lâm sàng và phòng trị bệnh dễ bị sai lầm gây nên những tổn thất đáng kể.

            Trong chăn nuôi, mổ khám và kiểm tra bệnh tích một số loại bệnh phổ biến ở gà là một biện pháp quan trọng để xác định bệnh sớm, tránh các sai lầm trong chẩn đoán bệnh.

            Trên cơ sở đó, vào hồi 13h30 ngày 18 tháng 09 năm 2023, tổ bộ môn Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức thực hiện sinh hoạt học thuật với chủ đề “Một số bệnh phổ biến trên gà và thực hành kỹ thuật mổ khám trên gà bệnh” cùng với sự hỗ trợ từ Công ty TNHH Natesco.

            Tới tham dự buổi sinh hoạt học thuật, phía Nhà trường có TS. Nguyễn Đình Tường – Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; về phía doanh nghiệp có ông Nguyễn Xuân Luyện – Giám đốc công ty Natesco cùng với hai chuyên gia trong lĩnh vực gia cầm: ông Nguyễn Xuân Lương và Nguyễn Đình Phượng. Cùng toàn thể sinh viên ngành thú y khóa 7, khóa 8.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt học thuật

            Tại buổi sinh hoạt học thuật, sinh viên được biết tới các thông tin về công ty Natesco, cũng như cơ hội việc làm tại công ty, đây là một trong những nội dung quan trọng giúp sinh viên trao đổi thông tin để xác định đầu ra cho bản thân sau tốt nghiệp.

            Ngoài ra, trong buổi sinh hoạt học thuật, ông Nguyễn Xuân Luyện đã trao đổi, chia sẻ thêm cho sinh viên các kiến thức thực tiễn về một số bệnh phổ biến ở gà như: CRD (hen ở gà), CCRD, Coryza (Hen phù đầu ở gà) Sinh viên hiểu thêm về các nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, và một số phương pháp kiểm soát phòng bệnh trong chăn nuôi gà. Các kiến thức thực tiễn phong phú giúp sinh viên dễ phân biệt được bệnh đơn, bệnh ghép ở gà, và nguyên nhân nguyên phát, nguyên nhân thứ phát là gì khi gà nhiễm bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng máu.

Ông Nguyễn Xuân Luyện – Giám đốc công ty Natesco chia sẻ tại buổi sinh hoạt học thuật

           

TS. Võ Thị Hải Lê – Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư, Trưởng bộ môn CNTY phát biểu tại buổi sinh hoạt

       Với mục đích giúp sinh viên có thể hiểu và thực hiện được các thao tác chính xác trên gia cầm, ông Nguyễn Đình Phượng và Nguyễn Xuân Lương đã hướng dẫn các bạn sinh viên lớp Đại học Thú y Khoá 7, Khoá 8 thực hành mổ khám trên gà. Thông qua việc được tự thực hành, thực tập, sinh viên bước đầu đã có thể tự đưa ra các kết luận chẩn đoán đối với một số bệnh phổ biến ở gà.

Sinh viên thực hành mổ khám theo hướng dẫn của chuyên gia Natesco

                                                           Bài, ảnh: Nguyễn Thị Thu Hiền, Võ Thị Hải Lê


Bài viết khác