Cơ hội việc làm cho ngành lâm học

Bất ngờ về cơ hội việc làm của nhân lực ngành lâm nghiệp.

Theo GS.TS Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), cơ hội việc làm của nhân lực ngành lâm nghiệp là rất lớn.

"Con số giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam năm 2022 đạt trên 16,9 tỷ USD đã nói lên nhu cầu cao về nhân lực ngành lâm nghiệp. Chỉ tiếc là thông tin về nội dung này còn ít ỏi, ít được chia sẻ, nên xã hội ít biết đến", GS.TS Phạm Văn Điển cho biết.

Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phân tích, chỉ tính riêng nhu cầu về quản lý rừng và lâm sản, căn cứ định mức bình quân mỗi cán bộ kiểm lâm đảm nhận và diện tích rừng rộng lớn (14,7 triệu hecta), hiện cả nước cần thêm gần 9.000 cán bộ kiểm lâm.

Một ví dụ khác, ngành gỗ đang tạo giá trị thặng dư rất lớn (xuất siêu năm 2022 đạt trên 13 tỷ USD), nên mỗi năm cần thêm hàng trăm kỹ sư thiết kế nội ngoại thất và chế biến gỗ cũng như cần nhiều cử nhân về quản trị thương mại gỗ và lâm sản.

Nhu cầu nhân lực làm nghiên cứu, bảo tồn, cứu hộ, giám định, nhân nuôi, chữa bệnh, thương mại động thực vật hoang dã cũng rất lớn.

Nhu cầu về kỹ sư lâm nghiệp cũng lên tới trên 500 người mỗi năm không chỉ ở phân đoạn tạo giống, cung ứng nguyên liệu lâm sản cho chế biến thương mại, mà còn cần trong việc điều tra, đo tính, thẩm định, giám sát, xác minh các giá trị dịch vụ của rừng, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, thương mại gỗ và lâm sản,... "Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp thực hiện việc hỗ trợ sinh viên của Trường Đại học Lâm nghiệp, như tặng học bổng, hỗ trợ học kỳ doanh nghiệp (làm việc tại doanh nghiệp từ 6 tháng trở lên), cam kết bố trí việc làm cho sinh viên khi ra Trường. Một số tổ chức sử dụng lao động ở ngoài nước, như: Nhật, Hàn, Úc cũng hỗ trợ sinh viên của Trường ra nước ngoài học tập và làm việc theo mô hình 2 + 2 (hai năm tại ĐHLN, 2 năm tại Nhật) hoặc 3 + 1 hoặc sinh viên có thể chọn hướng sau khi tốt nghiệp mới ra nước ngoài học hoặc làm việc tiếp", GS.TS Phạm Văn Điển cho biết.

Được biết, ngoài các ngành đào tạo hàng đầu Việt Nam thuộc lĩnh vực lâm nghiệp như ngành: Lâm học, Quản lý tài nguyên rừng, Công nghệ chế biến lâm sản và thiết kế nội thất, Kinh tế lâm sản, Trường Đại học Lâm nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, thực sự là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 32 ngành bậc đại học, 12 ngành bậc thạc sĩ, 7 chuyên ngành bậc tiến sĩ; thuộc 7 lĩnh vực, trong đó nông lâm nghiệp là lĩnh vực truyền thống).

Nhiều ngành có thế mạnh, như: Kinh tế, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản lý và công tác xã hội, Quản lý đất đai; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật xây dựng, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô; Kiến trúc cảnh quan; Công nghệ sinh học, Thú y; Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Môi trường, Du lịch sinh thái… nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội. Tất cả các ngành đều được kiểm định chất lượng chu kỳ I (2018 - 2023).

Từ 2023, Trường Đại học Lâm nghiệp mở thêm nhiều ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội, như: Logistics, tài chính - ngân hàng…Sinh viên các ngành khác cũng được hưởng các  điều kiện, thế mạnh của Trường Đại học lâm nghiệp. Sắp tới, có ngành sẽ đào tạo kết hợp bằng Tiếng Anh - Tiếng Việt hoặc Tiếng Trung - Tiếng Việt, giúp người học tự tin trong bối cảnh quốc tế hóa thị trường lao động.

"Thị trường lao động đang làm thay đổi tất cả, không chỉ riêng đối với các trường đại học. Phương châm của Trường ĐH Lâm nghiệp là tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh sáng tạo nhằm thiết lập tam giác phát triển, gồm: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ đáp ứng tốt các nhu cầu xã hội, bắt kịp sự thay đổi của thị trường lao động" - Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp nhấn mạnh

(nguồn: danviet.vn)