Tổ chức thành công Hội thảo khoa học: “Phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19”

          Thực hiện chủ trương của Ban Giám Hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, chiều ngày 26/5/2022, khoa Tài chính - Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

          Tham dự hội thảo có: TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Phạm Đức Giáp - Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán; Về phía khoa Tài chính - Ngân hàng có: ThS. Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa; ThS. Hoàng Thị Huyền - Phó Trưởng khoa; cùng toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Tài chính - Ngân hàng.

Toàn cảnh buổi Hội thảo ảnh trên xuống

          Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng đã chúc mừng và biểu dương sự chủ động, sáng tạo của khoa Tài chính - Ngân hàng trong công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thảo đạt chất lượng cao với 15 bài tham luận được trình bày khoa học, nội dung phong phú, phản ánh khá toàn diện, sâu sắc về chủ đề Hội thảo. Đồng thời Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh một số vấn thảo luận Hội thảo hướng đến như: Thông qua Hội thảo, khoa xây dựng được các nội dung để bổ sung vào các bài giảng trong các môn học ngành Tài chính ngân hàng giúp tăng hàm lượng thông tin có trí tuệ, khoa học cao trong giảng dạy; Hội thảo không chỉ trình bày các tham luận mà cần hướng đến việc trao đổi, chia sẽ những thông tin mang tính khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và mong muốn khoa Tài chính - Ngân hàng sẽ đẩy mạnh hơn nữa cả về số lượng và chất lượng các hoạt động NCKH như tổ chức nhiều học thuật, hội thảo cấp khoa, cấp trường, tham gia viết bài ở các hội thảo quốc gia, quốc tế; đăng nhiều bài viết ở các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước.

TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

          Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban tổ chức vui mừng được đón nhận 15 bài tham luận của các cán bộ, giảng viên. Với đa dạng các chủ đề do Ban tổ chức gợi ý như: Chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Tác động của Covid-19 đến tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam; Ảnh hưởng của Covid-19 đến vấn đề lao động và việc làm; Nguồn lực và động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Quản trị rủi ro và khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; Đầu tư nước ngoài và thương mại quốc tế dưới tác động của Covid-19; Quản trị tài chính/kế toán trong các doanh nghiệp dưới tác động của Covid-19; Ảnh hưởng của Covid-19 đến các ngành, lĩnh vực; Đánh giá cơ hội, thách thức và đề xuất giải pháp,  khuyến nghị nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Kinh nghiệm quốc tế, bài học cho Việt Nam về phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid – 19;.......

Kỷ yếu hội thảo

          Tại hội thảo, có 06 tham luận được trình bày: Các tham luận tại Hội thảo có nội dung khoa học phong phú, phản ánh khá toàn diện, sâu sắc về chủ đề Hội thảo.

ThS. Lê Thùy Dung với tham luận “Bài học kinh nghiệm từ giải pháp phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc”

ThS. Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận tại Hội thảo – chủ đề “Thương mại điện tử thời dịch bệnh: Cơ hội và thách thức”

          Một trong những thành công lớn của Hội thảo  nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự xoay quanh các chủ đề Hội thảo, giúp nhận thức đầy đủ, toàn diện và phần nào giải quyết được những vấn đề đặt ra về cả lý luận và thực tiễn theo chủ đề của Hội thảo.

TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng trao đổi, góp ý với Hội thảo

ThS. Lê Thị Dung báo cáo tham luận: “Thị trường bảo hiểm Việt Nam hậu  Covid-19: Cơ hội và thách thức”

“Giải pháp ổn định thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19” do ThS. Nguyễn Thị Ngọc Liên báo cáo tại Hội thảo

          Phát biểu tổng kết hội thảo, ThS. Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa đã đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các đại biểu, các thầy cô giáo, đã tạo nên sự thành công của Hội thảo, đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý để tiếp tục tổ chức các hoạt động khoa học của Khoa ngày càng có chất lượng cao hơn nữa. Đồng thời nhấn mạnh: Các nội dung trình bày, trao đổi, thảo luận của các đại biểu đã bổ sung thêm nhiều luận cứ, nghiên cứu, ý kiến tham mưu, phản biện cho các tác giả. Bên cạnh đó, các ý kiến thảo luận cũng gợi mở ra nhiều vấn đề, hướng nghiên cứu mới cho các giảng viên, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu nói chung và hoạt động giảng dạy của các giảng viên trong khoa nói riêng.

ThS. Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng phát biểu tổng kết Hội thảo

          Trên hành trình hướng đến Đại học đa ngành và phát triển bền vững, khoa Tài chính - Ngân hàng nói riêng và Đại học Kinh tế Nghệ An nói chung đang không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, tổ chức những hội thảo, tọa đàm khoa học cấp trường/tỉnh/quốc gia để cập nhật những kiến thức thị trường và đề ra những giải pháp đóng góp vào sự phát triển của kinh tế - xã hội đất nước.

ThS. Thái Đình Hoàng với tham luận: “Covid -19 thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của hệ thống ngân hang thương mại Việt Nam”

ThS.Nguyễn Thị Thanh Tú báo cáo tham luận: “Ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 đến ngành xuất khẩu cà phê tại Việt Nam và một số giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cà phê trong thời gian tới”

Các đại biểu và cán bộ, giảng viên Khoa chụp ảnh lưu niệm

Tin bài: Ban Truyền thông


Bài viết khác