Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh

          Sáng ngày 13/08/2022 tại hội trường A, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, ghi dấu một mốc son quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, đồng thời khẳng định cam kết về chất lượng đào tạo và những mục tiêu trên chặng đường tiếp theo.

          Tham gia buổi lễ có sự có mặt của TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường ĐHKTNA,TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng ,TS. Đặng Thị Thảo – Chủ tịch CĐ cùng đông đảo các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham gia đại diện của các doanh nghiệp – là các đơn vị  hợp tác đào tạo và hỗ trợ việc làm cùng với Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh trong thời gian qua: Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Nghệ, Trung tâm kinh doanh VNPT Nghệ An, Công ty TNHH IDP Lào tại Việt Nam, Công ty TNHH Nông Nghiệp Hùng Cường, Tổng Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An...và sự có mặt đại diện của các đơn vị liên kết : Sở khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An, Trung tâm thông tin KHCN và tin học, Trung tâm GDNN và GDTX Huyện Nghĩa Đàn, Trung tâm KHXH nhân văn….

          Thay mặt BCN Khoa TS. Hồ Thị Hiền đã đọc diễn văn điểm lại những thành tựu đáng tự hào trong 10 năm hình thành và phát triển của Khoa KT-QTKD

          Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh được thành lập ngày 10 tháng 8 năm 2012. Tiền thân là Khoa Kinh tế, được thành lập năm 2005 với 4 Bộ môn là Kế toán, Phân tích, Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh. Đến năm 2007, Khoa Kinh tế tách thành Khoa Kế toán Phân tích và Khoa Tài chính - Quản trị. Khoa Tài chính - Quản trị lúc đó bao gồm 2 tổ Bộ môn là Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh. Tháng 8 năm 2012, Khoa Tài chính - Quản trị tách thành: Khoa Tài chính ngân hàng và Khoa Quản trị kinh doanh, đến năm 2018 Khoa được đổi tên thành Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh, với 2 bộ môn: Bộ môn Kinh tế và Bộ môn Quản trị Kinh doanh.

          Tính đến tháng 7/2022, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa có 25 người, trong đó có 06 Tiến sĩ, 17 Thạc sĩ (02 giảng viên đang học Nghiên cứu sinh) và 02 Cử nhân. Đội ngũ giảng viên trong Khoa có trình độ chuyên môn, được đào tạo cơ bản, năng động, nhiệt tình trong hoạt động chuyên môn và các hoạt động phong trào của khoa, trường.

          Với mục tiêu: “Nâng cao chất lượng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh và kinh tế; từng bước phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực chuyên môn đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế”. Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh có chức năng và nhiệm vụ: “Đào tạo cử nhân kinh tế và cử nhân quản trị kinh doanh phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, có đủ năng lực hoạt động trong lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh nhằm góp phần đáp ứng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh nhà nói riêng và của đất nước nói chung”. Chính vì thế, kể từ khi thành lập đến nay quy mô đào tạo của khoa không ngừng tăng lên và đã đào tạo được hàng nghìn sinh viên chuyên ngành Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tốt nghiệp để phục vụ nhu cầu nhân lực của tỉnh nhà. Với triết lý: “Đào tạo nguồn nhân lực có tri thức đảm bảo chất lượng và hiệu quả”, Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh luôn quan tâm đề cao chất lượng chuyên môn của các giảng viên trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Với định hướng đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm, các giảng viên của khoa bên cạnh nghiên cứu lý thuyết còn rất chú trọng đến việc tìm hiểu thực tiễn, thông qua hoạt động quan hệ doanh nghiệp, cập nhật các xu hướng phát triển mới thông qua phương tiện hiện đại nhằm nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu, phát huy vai trò của giảng viên trong đổi mới giáo dục đại học. 

TS. Hồ Thị Hiền- Trưởng Khoa KT- QTKD phát biểu

          Phát biểu chúc mừng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh. TS. Nguyễn Ngọc Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận những đóng góp và thành tích của khoa đạt được.

          Trong mười năm qua, Khoa Kinh tế - QTKD đã đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực đào tạo, NCKH, xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên. Về đào tạo, Khoa đã mở 02 ngành đào tạo đại học chính quy, đại học liên thông và văn bằng hai là ngành kinh tế và ngành QTKD, đã đào tạo được hàng ngàn sinh viên ra trường. Sinh viên của khoa ra trường hầu hết (trên 90%) đã có việc làm, nhiều em đã có những thành công nhất định trong công việc và cuộc sống. Hiện nay Khoa đang hoàn thành hồ sơ để mở thêm 2 mã ngành mới là ngành Kinh tế số và Marketing.

          Về nghiên cứu khoa học, Khoa Kinh tế - QTKD đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về NCKH mà Nhà trường giao như tham gia các đề tài NCKH các cấp, các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế, tham gia nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế.

          Về xây dựng phát triển đội ngũ, khoa có đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ, nhiệt huyết và đầy năng lực.

          Với sự nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên và các em sinh viên, Khoa Kinh tế - QTKD đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, của Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An và của Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Nghệ An.

          Đồng thời với những sự ghi nhận đó TS. Nguyễn Ngọc Hiếu đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Khoa trong thời gian tới. Khoa Kinh tế - QTKD phải là đơn vị đi đầu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đảng ủy, Ban Giám hiệu mong muốn Khoa Kinh tế - QTKD thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

          Một là, Nghiên cứu và có những giải pháp cùng nhà trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo; gắn việc tuyên truyền quảng bá tuyển sinh với cam kết việc làm cho sinh viên.

          Hai là, Thực hiện tốt gắn kết với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cựu sinh viên trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tìm kiếm và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường .

          Ba là, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện cho sinh viên cả về phẩm chất đạo đức nhân cách, cả về kiến thức, kỹ năng, tin học, ngoại ngữ , cần đi sâu vào đổi mới nội dung đào tạo sát thực tế, gắn với tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp ngay từ khi còn trong nhà trường.

          Bốn là, Đẩy mạnh công tác NCKH, chú trọng phát huy kinh nghiệm đội ngũ cán bộ, giảng viên; phấn đấu hàng năm có từ 1 đến 2 đề tài NCKH cấp tỉnh trở lên; 70% cán bộ giảng viên có công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí chuyên ngành, trong đó có từ 1 đến 2 bài báo quốc tế.

          Năm là, động viên cán bộ, giảng viên trong khoa vượt qua mọi khó khăn, yên tâm công tác, học tập nâng cao trình độ, phấn đấu ngày càng có nhiều giảng viên có học hàm, học vị TS, PGS, đội ngũ giáo viên cốt cán; chuẩn bị đủ về đội ngũ để đến 2030 mở được từ 1 đến 2 ngành đào tạo thạc sỹ.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu – Hiệu trưởng Trường Đại học KTNA phát biểu

          Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đạt được những thành tích kể trên ngoài sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ giảng viên khoa thì còn có sự đóng góp rất lớn nhờ sự hợp tác với doanh nghiệp và các đơn vị liên kết đào tạo khác. Tới tham dự buổi lễ ông Cao Văn Thiệp Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, đại diện các doanh nghiệp lên phát biểu chúc mừng khoa và khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng với khoa và nhà trường trong chặng đường đào tạo nhân lực, tài trợ cũng như hỗ trợ việc làm sinh viên ra trường. Đồng thời xác định rằng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và đơn vị độc quyền của tỉnh trong việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ.

Đại diện doanh nghiệp đối tác lên phát biểu

          Buổi lễ đã diễn ra thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và vô cùng ấp áp khi có sự tham gia của đông đảo các cựu sinh viên và cưu giáo chức của khoa. Đây là dịp gặp gỡ và ôn lại những kỉ niệm đã từng có dưới mái trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Những lẵng hoa, những lời chúc mừng của các sinh viên chính là lời động viên quý giá nhất, sự trưởng thành của sinh viên là phần thưởng cao quý nhất để cho các thầy cô khoa Kinh tế- Quản trị kinh doanh tiếp tục cố gắng phấn đấu để nâng cao chất lượng đào tạo, đưa khoa ngày càng phát triển ngày một lớn mạnh.

          Một số hình ảnh buổi lễ:

Tập thể cán bộ giảng viên khoa KT-QTKD

Cựu sinh viên tặng hoa chúc mừng khoa

Cựu sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ giảng viên khoa

Chào đón cựu giáo chức

Chào đón các quý vị đại biểu

Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Tin bài: ThS. Nguyễn Thị Thuỳ Linh

 

 


Bài viết khác