Các hoạt động nổi bật của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh năm 2021

1. Kiện toàn Ban Lãnh đạo Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh

          Năm 2021, Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh đón nhận hai quyết định quan trọng nhằm kiện toàn Ban Lãnh đạo Khoa gồm: bổ nhiệm TS. Hồ Thị Hiền – Phụ trách Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh, và bổ nhiệm ThS. Dương Tiến Dũng – Phó Trưởng Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh. Ban Lãnh đạo mới đã hoàn tất việc chuyển giao và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 vừa qua.

2. Tổ chức hoạt động giảng dạy trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

          Do tình hình dịch bệnh Covid-19, Trường Đại học kinh tế Nghệ An ban hành thông báo số 412/TB-ĐHKT ngày 07/5/2021 về việc thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập trực tuyến các học phần còn lại của học kỳ II (2020-2021); đồng thời, tổ chức hoạt động giảng dạy trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams theo công văn số 877/ĐHKTNA. Để thích ứng với môi trường giảng dạy mới, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã tổ chức các hoạt động giảng dạy trực tuyến, tham gia các hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của Nhà trường.

3. Các hoạt động tuyển sinh năm học 2021-2022

          Năm học 2021-2022, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh cùng với các Khoa, Phòng, Ban của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tích cực tham gia công tác tuyển sinh của Nhà trường. Nổi bật là hoạt động tuyển sinh hệ Đại học Chính quy tập trung tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong, Tp. Vinh trong tháng 3 và các hoạt động tuyển sinh hệ Liên thông, Văn bằng 2 trong suốt năm vừa qua. Tham gia hoạt động tuyển sinh là hoạt động quan trọng đánh dấu sự đổi mới theo hướng đa dạng hóa các hoạt động của khoa, vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội để các giảng viên trong khoa nâng cao năng lực tư vấn tuyển sinh.

4. Chỉnh sửa chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh theo chuẩn đầu ra, phục vụ kiểm định chất lượng

          Quyết định số 293/QĐ-ĐHKTNA ngày 26/3/2021 của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An với nội dung thành lập Tổ rà soát, hoàn thiện chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo và đề cương chi tiết học phần hệ đại học chính quy nhằm chuẩn bị kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành Thú Y, Kế toán và Quản trị kinh doanh. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã tham gia các khóa tập huấn và thực hành xây dựng chuẩn đầu ra học phần, đề cương chi tiết học phần nhằm đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng trong thời gian tới.

5. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh tặng quà, nhu yếu hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch

          Với tinh thần tinh thần trách nhiệm, cảm thông và luôn đồng hành cùng người học để “không ai bị bỏ lại phía sau” - khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp. Sáng ngày 23/8/2021, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã trao tặng các suất quà bao gồm: Gạo, dầu ăn, lạc khô, cá khô, mỳ tôm, khẩu trang… cho các em sinh viên hiện đang ở tại KTX của trường với mong muốn hỗ trợ các em một phần thực phẩm trong thời gian Thành phố Vinh đang thực hiện giãn cách xã hội do diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19.

6. Tổ chức các hoạt động cho sinh viên

          Trong năm 2021, Khoa Kinh té – Quản trị kinh doanh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho sinh viên của khoa như tổ chức cho sinh viên ngành Quản trị du lịch, Lữ hành và Khách sạn đi thực tế tại các điểm du lịch tỉnh Hà Tĩnh; tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh, tổ chức cuộc thi ảnh Haloween cùng các hoạt động sáng tạo video tuyển sinh, tuyên truyền chống dịch Covid-19. Các hoạt động nhằm mục đích khuyến khích sinh viên sáng tạo, phát huy năng lực bản thân, rèn luyện tư duy thực tiễn và tạo môi trường học tập, thực tập cho sinh viên khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh.

7. Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp

          Sáng 8/12/2021, Khoa Kinh tế - QTKD phối hợp cùng Công ty Cổ phần tập đoàn Univet tổ chức trao tặng học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, rèn luyện năm học 2021-2022. Hoạt động nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và Công ty Univet ngày 02/11/2021, cụ thể đối với ngành Bác sỹ thú y và Quản trị kinh doanh. Trước đó, trong năm 2020 cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận liên kết đào tạo giữa Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh với 4 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh là Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Vinh, Khách sạn Mường Thanh Vinh, Tập đoàn VNPT chi nhánh Vinh và Công ty Sapo nhằm tạo điều kiện giúp sinh viên của khoa có cơ hội được trải nghiệm thực tế và thực tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

8. Sinh viên Khoa KT-QTKD tham gia cuộc thi Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka

          Năm 2021, sinh viên khoa KT – QTKD đã gửi các công trình nghiên cứu và vinh dự có 2 tác phẩm tranh tài ở vòng Bán kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka (Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc), bao gồm: đề tài: Tạo động lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên trường Đại học Kinh Tế Nghệ An của , và đề tài: Hoạt động trải nghiệm thực tế đối với hoạt động du lịch cộng đồng ở các huyện miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An cho sinh viên ngành Quản trị du lịch tại trường Đại học Kinh Tế Nghệ An. Trong đó, đề tài "Hoạt động trải nghiệm thực tế đối với hoạt động du lịch cộng đồng ở các huyện miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An cho sinh viên ngành Quản trị du lịch tại trường Đại học Kinh Tế Nghệ An" đã lọt vào chung kết 1 của giải thưởng NCKH Sinh viên toàn quốc. Đó cũng là 1 trong top 13 đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ 138 đề tài để dự thi chung kết 1 của giải thưởng EURÉKA, lĩnh vực giáo dục.

9. Chương trình tập huấn với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021”

          Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động khởi nghiệp trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung, vào chiều 9/10 và sáng 10/10/2021, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021” với mong muốn nâng cao kiến thức về khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0 cho giảng viên khoa để từ đó có thể truyền tải tới các em sinh viên của khoa nói riêng và của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nói chung, góp phần giúp các em có thêm những kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chương trình tập huấn khởi nghiệp hiện nay vẫn diễn ra liên tục vào cuối tuần và kéo dài sang năm 2022 để hỗ trợ cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, dự kiến vòng chung kết sẽ được thực hiện trong tháng 3 năm 2022.

10. Đào tạo văn bằng 2 ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh

          Quyết định số 923/QĐ-ĐHKTNA ban hành ngày 09/11/2021 đã bổ sung vào đề án tuyển sinh năm 2021-2022 của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An hai ngành đào tạo theo hình thức đào tạo chính quy đối với người đã tốt nghiệp đại học (Văn bằng 2) là: ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kinh tế. Như vậy, bên cạnh các ngành đào tạo Đại học Hệ chính quy và Liên thông từ Cao đẳng, Trung cấp lên Đại học chính quy, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh hiện nay đã hoàn thiện các phương thức đào tạo bậc đại học nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong tỉnh Nghệ An cũng như cả nước./.

Tin bài: Hồ Hiền


Bài viết khác