Hợp tác với Nhật Bản là một hướng trọng tâm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, trong quá trình tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, hợp tác với Nhật Bản được Nghệ An xác định là một hướng trọng tâm, ưu tiên hàng đầu.

          Sáng 26/4, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển”.

          Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã điểm lại những kết quả hợp tác giữa Nghệ An và Nhật Bản, cũng như cho biết thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm cải cách thể chế mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và các doanh nghiệp.

          Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định kết quả tốt đẹp đạt được là tiền đề và động lực để tỉnh tiếp tục tìm kiếm những cơ hội hợp tác phát triển mới, trong đó hợp tác với Nhật Bản được xác định là một hướng trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. 

          Vì thực tế hợp tác phát triển giữa tỉnh Nghệ An và Nhật Bản thời gian qua mặc dù đã đạt nhiều thành quả tốt đẹp, song so với với tiềm năng, lợi thế của hai bên thì chưa được khai thác xứng tầm.

          "Thông qua hội nghị này, chúng tôi kỳ vọng giới thiệu đến đối tác Nhật Bản tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư vào tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ. 

          Theo đó, Nghệ An tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu, xúc tiến đầu tư vào tỉnh trên các lĩnh vực: 

          Về Công nghiệp: Ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao; điện tử viễn thông, sản xuất linh kiện điện thoại, thiết bị y tế, công nghiệp cơ khí, sản xuất linh kiện ô tô, lắp ráp ô tô, kim loại nhẹ, dệt may, vật liệu xây dựng, công nghiệp khai thác và chế biến sâu khoáng sản, công nghiệp đồ uống, công nghiệp sinh học, sản xuất các loại thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phát triển dược liệu và công nghiệp dược.

          Về Nông nghiệp: Nghệ An ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của tỉnh; đầu tư phát triển kinh tế biển; chế biến nông, thủy sản; các dự án góp phần đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới.

          Trên lĩnh vực thương mại, du lịch, Nghệ An kêu gọi các nhà đầu tư phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị có quy mô lớn, có thương hiệu; phát triển đồng bộ hiện đại các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; dịch vụ kho vận logistics; khu vui chơi giải trí cao cấp, du lịch sinh thái đạt chuẩn phục vụ khách du lịch cao cấp.

          Về y tế và giáo dục, tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng các bệnh viện: ung bướu, lão khoa, bệnh viện tư nhân chuyên khoa và đa khoa tại các huyện có đông dân số; nhà máy xử lý rác thải y tế quy mô tập trung; đồng thời đầu tư phát triển các trường đại học trọng điểm, các trường trung học phổ thông chất lượng cao, trung tâm đào tạo nghề tiêu chuẩn quốc tế. 

          Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tăng cường tổ chức hoạt động lễ hội, giao lưu văn hóa hóa nghệ thuật, âm nhạc mang đậm bản sắc dân tộc tại Nghệ An và Nhật Bản và đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo, thi đấu cho một số môn thể thao thế mạnh tỉnh, tập trung ưu tiên thu hút khách du lịch Nhật Bản.

Thành Duy

Nguồn: https://baonghean.vn/chu-tich-ubnd-tinh-hop-tac-voi-nhat-ban-la-mot-huong-trong-tam-uu-tien-hang-dau-241232.html


Bài viết khác