Trường Đại học Kinh tế Nghệ An làm việc với Sở Ngoại vụ để đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường

          Chiều ngày 23/5/2022, Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh tế Nghệ An đã có buổi làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An để phối hợp hỗ trợ Nhà trường trong hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo và các hoạt động khác.

          Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Ngoại vụ có đồng chí Trần Khánh Thục, Giám đốc Sở, đồng chí Phạm Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Thế Thân, Phó Giám đốc thường trực cùng các đồng chí phụ trách các phòng chuyên môn.Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Hồ Thị Hiền, Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, ThS. Đinh Toàn Thắng, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán.

          Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các trường đại học, đặc biệt là trong xu thế hội nhập hiện nay, việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế sẽ tạo cơ hội để các trường đại học tại Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh với các hình thức giáo dục khác cũng như thu hút nhân tài.

          Xác định được vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác quốc tế đối với Nhà trường trong giai đoạn hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã đề nghị phía Sở Ngoại vụ phối hợp và hỗ trợ nhà trường trong hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo và các hoạt động khác. Về phía Sở Ngoại vụ cũng yêu cầu Nhà trường xây dựng các kế hoạch về hợp tác quốc tế để phía Sở có các góp ý và hỗ trợ.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc

          Đối với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, hoạt động hợp tác quốc tế được xem là hoạt động chiến lược và được xác định rõ trong Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển trường giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030: (1) Thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong đào tạo, trao đổi giảng viên và người học; (2) Mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở nghiên cứu để thúc đẩy hoạt động NCKH; (3) Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ người học trong quá trình thực tập, trải nghiệm và tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp; (4) Phát triển mạng lưới quan hệ với các cơ sở giáo dục phổ thông, các đơn vị sự nghiệp để phục vụ công tác tuyển sinh của Trường.

          Trong thời gian qua, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã có một số hoạt động hợp tác quốc tế như tham dự các hội nghị hội thảo tại Thái Lan, ký kết hợp tác trao đổi kinh nghiệm với đối tác Hàn Quốc; ký kết hợp tác với các trường đại học trong tổ chức hội thảo quốc tế như Trường Đại học Nha Trang, Học viện Tài chính, Đại học Thái Nguyên, Đại học Thương mại… Hiện nay, một số giảng viên Nhà trường cũng có hợp tác với đối tác đến từ các trường Đại học ở Mỹ, Nigieria, Áo để trao đổi học thuật.

Trường ĐH Kinh tế Nghệ An ký kết hợp tác với ĐH Deagu Haany trong trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và NCKH

          Trong thời gian tới, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An xác định nhiệm vụ trong tâm của công tác hợp tác quốc tế là: (1) Phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên; cử cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia học tập tại các cơ sở liên kết cũng như đón cán bộ, giảng viên và sinh viên từ các cơ sở liên kết đến học tập và công tác tại Trường. (2) Chủ động tìm kiếm và gữa mối quan hệ tốt với các đối tác trong và ngoài nước, thu thập, tập hợp các thông tin khoa học, kỹ thuật, phát hiện các tổ chức đơn vị, cá nhân có khả năng, có uy tín trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, có thiện chí hợp tác và giúp đỡ Nhà trường. (3) Xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, năng động và giỏi ngoại ngữ để tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế. (4) Đa dạng hóa các hình thức và đối tác trong hợp tác. (5) Xây dựng mạng lưới cựu sinh viên, thông qua mạng lưới này tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Trường ĐH Kinh tế Nghệ An ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với Công ty IDP Education Việt Nam

          Để thực hiện được các nhiệm vụ trên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cần xây dựng các kế hoạch, nội dung cụ thể về các hoạt động hợp tác quốc tế ngắn hạn và dài hạn của Nhà trường trong thời gian tới để trình Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An góp ý và hỗ trợ nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế cũng góp phần thực hiện các mục tiêu trong Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030 đã đề ra./.

Tin bài: Hoàng Lương


Bài viết khác