Những ưu điểm khi sử dụng công cụ Canva trong thiết kế bài giảng

Ths. Trần Thị Thanh Hường

Giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh

          Tóm tắt: Nhu cầu về thiết kế nói chung trong đó có thiết kế bài giảng nói riêng ngày càng nhiều, có rất nhiều cách để giáo viên có thể thiết kế bài giảng của mình, với mỗi một cách thì cũng sẽ có những công cụ khác nhau để hỗ trợ thiết kế bài giảng trở nên hiệu quả hơn, thu hút được sự chú ý, tương tác của người học. Trong khuôn khổ của buổi seminar, tác giả xin được đề cập đến một công cụ hiện đang được rất nhiều người sử dụng để thiết kế là Canva.

          Từ khóa: Canva, sử dụng, ưu điểm

1. Giới thiệu về Cava

          Canva là một công cụ rất hữu ích dành cho người thiết kế không chuyên. Phần mềm sử dụng định dạng kéo thả và cung cấp quyền truy cập vào hơn một triệu bức ảnh, đồ họa, phông chữ… Các công cụ có thể được sử dụng cho cả web và thiết kế phương tiện in và đồ họa. Ngoài ra, bạn cũng cũng thể thực hiện trực tuyến trên trang https://www.canva.com/ chỉ cần bạn đăng ký tài khoản để sử dụng. Canva không phải là công cụ thiết kế đồ họa hoàn toàn miễn phí. Sẽ có những nội dung thu phí, chi phí thì tùy thuộc vào phần nội dung mà bạn muốn sử dụng. Ngoài ra, Canva cũng cho phép cá nhân hóa các bài thuyết trình bằng cách cho phép người dùng sử dụng ảnh của mình, tải lên, thiết kế, tạo màu theo ý muốn tương tự như trên các app photoshop và tải về.

          Canva còn có một phiên bản riêng dành cho giáo dục là Canva For Education.Gọi tắt là Canva Edu, đây là dạng tài khoản thiết kế online miễn phí nâng cấp hỗ trợ tối ưu cho giáo viên, học sinh và sinh viên. Chỉ cần bạn có tài khoản giáo dục có đuôi Edu là tự động khi đăng kí bạn sẽ được nâng cấp dùng ngay phiên bản Canva Pro hoàn toàn không tốn phí. Canva Edu cấp quyền sử dụng miễn phí tài khoản Canva Pro trong suốt thời gian học tập, cho tới khi tài khoản gmail của bạn hết hạn. Đây là một ưu đãi cho ngành giáo dục lớn của Canva, thúc đẩy việc học tập và phát triển cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ GenZ nói riêng.

2. Một số ứng dụng cụ thể của Canva

          Tạo danh thiếp: Có nhiều ứng dụng, ví dụ như Adobe Photoshop giúp người dùng tạo danh thiếp. Và tài khoản Canva Pro cũng có thể làm được điều đó. Từ phong cách đơn giản đến thanh lịch, tinh tế, Canva đều đủ khả năng đáp ứng. Sau khi thiết kế xong, bạn có thể đăng danh thiếp lên mạng xã hội hoặc qua email với tính năng Link.

          Tạo sơ yếu lý lịch dạng infographic: Canva có sẵn các templates dạng infographic giúp bạn tạo bố cục rõ ràng, chuyên nghiệp, làm nổi bật kỹ năng và kinh nghiệm công việc mà bạn có để giúp tạo ra ấn tượng tốt đẹp ban đầu đối với đối tác.

          Thiết kế thực đơn: Một trong những lợi ích khác của Canva chính là giúp bạn có được những kiểu menu nhà hàng dễ nhìn mà không kém phần sang trọng. Đặc biệt, một trong những ưu điểm của Canva là Canva không hạn chế số lượng món ăn nên bạn hoàn toàn có thể tạo menu dài một cách nhanh chóng.

          Thiết kế bìa CD, bìa album: Canva sẽ cung cấp bố cục và giao diện bìa cho mọi thể loại âm nhạc mà bạn mong muốn, ví dụ như nhạc giao hưởng, nhạc đồng quê hay nhạc dance… Với kho templates cũng như elements vô tận, sẽ giúp các nhà thiết kế thiết kế được bìa CD, album thu hút được công chúng.

          Thiết kế bìa sách: Canva sẽ giúp bạn tạo được chiếc bìa sách đẹp chỉ với vài thủ thuật đơn giản. Canva sẽ mang đến cho bạn nhiều tùy chọn mẫu bìa đẹp mắt phù hợp với thể loại sách của bạn. Ngoài ra, Canva cũng hỗ trợ các tác giả chèn ảnh có sẵn của mình vào các bố cục bìa có sẵn của Canva.

          Thiết kế bài thuyết trình: Với rất nhiều mẫu bài thuyết trình có sẵn theo từng chủ đề khác nhau, người dùng chỉ cần lựa chọn mẫu thuyết trinh phù hợp với nội dung trình bày của mình để soạn và tải về. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh theo các sơ đồ, hình ảnh, nội dung có sẵn của mình và lưu dưới dạng templates để sử dụng cho những lần sau.

3. Một số ưu điểm của Canva

          Canva là phần mềm trực tuyến, nên chúng có những ưu nhược điểm đan xem với nhau. Ưu điểm của Canva là:

          – Hỗ trợ việc thiết kế trở nên đơn giản hơn:  thao tác đơn giản chỉ với việc kéo thả. Điều chỉnh như làm PowerPoint giúp các bạn mới làm quen một cách nhanh chóng và dễ dàng.

          – Nhiều templates mẫu có sẵn:  đây là điều mà mình thích nhất ở ứng dụng này. Bởi trong đó có một kho Templates khổng lồ, nó đã giúp mình tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong công việc.

          – Có sẵn ngân hàng elements với rất nhiều chủ đề: chỉ với 1 keyword có thể tiếp cận rất nhiều thứ liên quan để trang trí . Điều mình thích nhất là bạn có thể tìm trực tiếp trên Canva. Bạn không cần phải mở thêm một Tab Web mới để tìm elements mình muốn.

          – Sản phẩm thiết kế được lưu sẵn dưới dạng TEMPLATES. Điều này giúp các cá nhân người dùng có thể tự do tùy biến mà không bắt buộc phải theo một khôn mẫu có sẵn trong một thiết kế.

          Có thể nói Canva là phần mềm thiết kế hình ảnh online chuyên nghiệp, với kho thiết kế phong phú, hỗ trợ thiết kế mọi lúc mọi nơi mọi nền tảng dành cho tất cả mọi người dù là người thiết kế chuyên nghiệp hay cả khi bạn không biết gì về thiết kế vẫn có thể sử dụng được.

Tài liệu tham khảo:

1. https://chiasepremium.com/phan-mem-thiet-ke-canva/

2. https://www.canva.com/

3. https://www.creativosonline.org/vi/crear-presentaciones-canva.html


Bài viết khác