Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội thảo (trực tuyến): “Kết nối phục vụ cộng đồng – Góc nhìn từ các chuyên gia, nhà quản lý và giảng viên”.

Cán bộ, giảng viên trường Đại học kinh Nghệ An dự Hội thảo (trực tuyến): “Kết nối phục vụ cộng đồng – Góc nhìn từ các chuyên gia, nhà quả lý và giảng viên”.

Nhằm bổ sung kiến thức, học hỏi kinh nghiệm về hoạt động kết nối - PVCĐ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối và PVCĐ ở Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, sáng ngày 26/5/2023 Cán bộ Phòng Công tác sinh viên và đại diện các Phòng, khoa chuyên môn đã tham dự trực tuyến Hội thảo: "Kết nối phục vụ cộng đồng - Góc nhìn từ chuyên gia, nhà quản lý và giảng viên" do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Kênh Chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp (UniHub), Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo trực tuyến 

Tham dự Hội thảo, các giảng viên được nghe các chuyên gia, các nhà quản lý và các giảng viên chia sẻ nhiều kinh nghiệm qua 04 tham luận đó là:

Tham luận 1: Kết nối và phục vụ cộng đồng từ góc nhìn bảo đảm chất lượng cơ sở giáo dục do GS.TS. Đặng Ứng Vận, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình nghiên cứu và trình bày. Tham luận đã giới thiệu một cách tổng quan về khái niệm phục vụ cộng đồng, chỉ ra lợi ích của sinh viên, giảng viên và nhà trường khi tham gia  phục vụ cộng đồng. Các mô hình giảng dạy có sự kết nối cộng đồng như dựa trên ngành học, môn học cuối khóa, thực tập phục vụ, nghiên cứu cộng đồng đã được GS.TS. Đặng Tùng Vận đề cập tới trong bản tham luận. Cuối báo cáo, GS.TS. Đặng Tùng Vận cũng gợi ý một số cách để tích hợp sự tham gia của cộng đồng vào môn học hiện có và các ý tưởng phục vụ cộng đồng cho sinh viên. 

Tham luận 2: Kết nối và phục vụ cộng đồng – Tác động từ các khía cạnh khác nhau do PGS. TS Lê Thị Kim Ánh, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Y tế công cộng. Bằng nhũng quan sát thực tế và tìm hiểu chuyên sâu, PGS.TS Lê Thị Kim Ánh đã phân tích một cách toàn diện tác động của nhu cầu cộng đồng, hoạt động chuyên môn, mục tiêu của cơ sở giáo dục tới tính hiệu quả trong công tác kết nối và phục vụ cộng đồng hiện nay. 

Tham luận số 3: Kết nối và phục vụ cộng đồng: Mô hình thực thi và vận dụng tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN do PGS.TS Lê Trung Thành, Hiệu trưởng trường Quốc tế  trình bày. Báo cáo đã nêu lên sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi mà phục vụ cộng đồng mang lại cho xã hội. Ông khẳng định rằng những đóng góp của Nhà trường cho cộng đồng càng lớn thì uy tín và tầm ảnh hưởng của Nhà trường sẽ ngày một nâng cao. 

Tham luận 4: Dấn thân và đồng cảm: Từ giảng đường đại học đến lớp học cộng đồng do TS. Đỗ Tuấn Long, Phó Trưởng Khoa Đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN trình bày. Liên hệ với dự án cộng đồng Đề án Ba Vì mà Nhà trường đang thực hiện, báo cáo đã mang lại góc nhìn thực tiễn hơn và gần gũi hơn về cách thức phục vụ cộng đồng được áp dụng như thế nào và tác động của nó tới đối tượng cần giúp đỡ ra sao. Qua đó, TS. Đỗ Tuấn Long nhấn mạnh rằng thực hiện công việc phục vụ cộng đồng không khó, yếu tố quan trọng chính là việc chúng ta đã thật sự dấn thân và đồng cảm hay chưa. 

https://ulis.vnu.edu.vn/files/uploads/2023/05/2023-05-26_16-43-17.jpg

                                                    TS. Đỗ Tuấn Long, Phó Trưởng Khoa Đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN trình bày tại Hội thảo

 

Tin, ảnh: Phòng Công tác sinh viên


Bài viết khác