Rộn ràng không khí đón Tết Bun Pi May cùng sinh viên Lào tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, đã tổ chức nhiều hoạt động để các em lưu sinh viên đón Tết vui vẻ trong không khí đầm ấm thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Lào

Hàng năm, vào các dịp như Tết Bun Pi May, Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhà trường đều tổ chức gặp mặt, giao lưu, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tổ chức tặng quà cho các lưu sinh viên Lào.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 14 - 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết cổ truyền, nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, chúc cho nhau những lời tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc và may mắn. Đặc biệt, phần cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay không thể thiếu trong ngày lễ năm mới.

Chương trình văn nghệ chào mừng Tết Bun Pi May tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Để chuẩn bị cho lưu sinh viên đón Tết Bun Pi May, ngay từ những ngày đầu tháng tư, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo cho lưu sinh viên Lào có sân chơi bổ ích để vui chơi, luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe và giao lưu với các sinh viên Việt Nam.

TS. Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng - trao quà cho lưu học sinh Lào

Dù mới sang học ở Việt Nam năm đầu hay một vài năm thì cũng như sinh viên Việt Nam, mỗi dịp lễ, tết là thời điểm các em lưu học sinh viên luôn hướng về những người thân yêu nơi quê nhà.

TS Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ rằng "chúng tôi thấu hiểu cảm giác của các lưu học sinh Lào mỗi dịp Tết về và khi các em ở xa nhà, chính vì vậy chúng tôi cũng tìm cách để chia sẻ cuộc sống tinh thần với các em bằng cách tổ chức lễ Tết Bun Pi May - Tết cổ truyền của các em một cách trang trọng, chu đáo. Đây là việc làm rất truyền thống của nhà trường để làm thế nào đó giúp các em có một cái Tết ý nghĩa, trọn vẹn và cảm giác xa nhà của các em sẽ vơi bớt, và chúng tôi cũng bên cạnh các em để chia sẻ Tết cổ truyền Bun Pi May”.

TS. Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng – phát biểu chúc mừng Tết cổ truyền Bun Pi May

Với gương mặt rạng ngời hạnh phúc, mang trên mình bộ trang  phục truyền thống của dân tộc Lào, các lưu sinh viên chia sẻ rằng: "Hôm nay là ngày Tết Bun Pi May, mặc dù chúng em không được về nhà, em rất là nhớ nhà, nhưng may mắn chúng em đã nhận được sự quan tâm của nhà trường, được nhà trường tổ chức cho ngày Tết, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để chúng em vơi đi nỗi nhớ nhà. Trong Tết Bun Pi May em xin gửi tới gia đình của em, thầy cô và bạn bè luôn luôn mạnh khỏe, may mắn".

Theo quan niệm của người Lào, để những lời cầu chúc “có hiệu nghiệm”, trong ít nhất ba ngày, người được buộc phải để sợi chỉ trên tay, không được tháo chỉ vì bất cứ lí do nào.

Qua các hoạt động trong dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, gắn bó hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào nói chung, giữa trường Đại học Kinh tế Nghệ An sinh viên Lào nói riêng để mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam và Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”./.

Tin bài: Vân Diên, Kim Dung (Ban Truyền thông)

Một số hình ảnh hoạt động: