Bài dự thi của SV Munthila Thuavilay tại cuộc thi LHS Lào hùng biện tiếng Việt

BÀI DỰ THI HÙNG BIỆN TIẾNG VIỆT

CHỦ ĐỀ: ĐẤT NƯỚC – CON NGƯỜI VIỆT NAM 

Sinh viên dự thi: Munthila Thouavilay

Sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Xin kính chào quý vị đại biểu, ban giám khảo, các thầy cô giáo cùng tất cả các bạn sinh viên đang có mặt trong hội trường ngày hôm nay. Em tên là Munthila sinh viên năm thứ ba ngành kinh tế trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Hôm nay, em rất vinh dự và tự hào khi được thay mặt cho các bạn lưu học sinh Lào của trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự cuộc thi “Hùng Biện Tiếng Việt” do Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Chủ đề mà em lựa chọn hôm nay chính là: “Đất nước và con người Việt Nam”. Sau đây em xin thuyết trình về chủ đề của mình.

Kính thưa quý vị đại biểu và các bạn sinh viên.

Thật may mắn em được sinh ra từ đất nước Lào xinh đẹp. Lịch sử và điều kiện tự nhiên, địa lý đã hun đúc cho dân tộc chúng em có một nền văn hóa đa dạng và mang sắc thái riêng. Không chỉ yêu nền văn hóa của dân tộc mình, từ bé, qua những trang sách em được  học dưới mái trường ở quê hương, qua các phương tiện truyền thông em được biết đến đất nước và con người Việt  Nam – nơi có hàng nghì năm lịch sử dựng nước và giữ nước; nơi  có nhiều di sản văn hóa thế giới, nơi có Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; Người đã đặt nền móng và dày công xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam, từ đó em yêu quý đất nước và con người Việt Nam và đã  từng mong ước được đến đất nước Việt Nam dù chỉ một lần.

Và  rồi niềm mơ ước đã trở thành hiện thực. Ngày mà em cầm trên tay giấy báo du học tại Việt Nam em đã rất vui mừng và sung sướng, em tự hào biết bao với chính nỗ lực của bản thân mình. Tới đây em sẽ có thêm một ngôn ngữ nữa cho mình, có thêm những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thanh xuân trên đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Nhớ lại những ngày đầu bước chân đến Việt Nam, đến mái trường Đại học Kinh tế Nghệ An cảm xúc xen lẫn khó tả. Văn hóa khác nhau, vốn ngôn ngữ Tiếng Việt ít ỏi nhưng điều đó không làm chúng em e ngại, ngược lại, trước cử chỉ thân thiện, tình cảm chân thành từ thầy cô giáo, từ các bạn sinh viên Việt Nam, từ người dân Nghệ An… những tình cảm quý báu và cử chủ thân thiện đó đã làm cho chúng em yên tâm, tự tin hơn về sự lựa chọn của mình.

Kính thưa Ban giám khảo, thưa quý vị và các bạn, Việt Nam vươn mình ra biển Đông bằng đầu tàu Cà Mau, địa đầu phía Bắc lại là những bản làng Lũng Cú, nơi hẹp nhất chỉ là cái eo đất chưa tới 50km nhưng lại là một niềm tự hào to lớn của người Việt. Tuy rằng có lúc em cảm tưởng như con người nơi đây muốn thoát khỏi nơi mình sinh sống và tìm đến những chân trời mới lạ. Song càng ngày em càng hiểu vì sao dải đất cong cong hình chữ S này như một hình ảnh nặng gánh trong tâm trí những người con Việt Nam. Vì Việt Nam cảnh đẹp hữu tình, mà kết tinh trong vẻ đẹp đó còn có tâm hồn hết sức nghĩa tình, những con người giàu lòng mến khách, và một phong thái tự hào lẫy lừng về truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong mắt những lưu học sinh chúng em hay kể cả những ai từng đặt chân đến Việt Nam dù chỉ một lần thì nơi đây thu hút chúng em bởi những vẻ đẹp choáng ngợp về cảnh sắc non nước và một nền văn hóa lâu đời giàu bản sắc dân tộc.

Việt Nam có  điều kiện tự nhiên khí hậu và gió mùa khác biệt giữa hai miền Nam Bắc. Một mùa đông lạnh ẩm đặc trưng miền Bắc trái chiều với không khí đón Tết đến xuân về ấm nóng ở trong Nam. Thêm vào đó là những cốt cách con người, những sắc điệu văn hóa sống động cũng trở nên đa dạng ở mỗi vùng miền. Hàng bao đời gắn bó với cây lúa, cây tre cũng đã nhào nặn nên lớp lớp tính cách người Việt chịu thương chịu khó. Hay trong gian khổ đấu tranh dựng nước và giữ nước đã khiến Việt Nam là một cộng đồng gắn kết keo sơn và người người biết đến Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình.

Song trên tất cả là những cách cư xử khéo léo, bằng nhiêt tình cởi mở chào đón bạn bè bốn phương đến với đất nước, tinh thần Việt.

Xuôi vào miền Nam, dù đi giữa đèo Hải Vân ngăn cách bởi dãy Trường Sơn dặm dài kháng chiến, hay dạo quanh trên sông rạch giao thương tấp nập ở miền Tây đâu đâu cũng thấy những nụ cười thân thiện. Là khởi nguồn Tây nguyên đại ngàn hùng vĩ gập ghềnh thác suối. Là xứ sở mộng mơ cao nguyên và thành phố hoa Đà Lạt. Là sự dịu dàng trên dòng Hương, những chiều mưa mộng mơ Đại Nội. Dù khoác trên mình khố áo thổ cẩm hay tà áo dài truyền thống tha thướt thì vẫn làm say lòng người mỗi lần ghé chân qua.

Ngược ra miền Bắc chào đón bạn bè với không gian sống giữa sự giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây. Gìn giữ văn hóa ngàn năm văn hiến cho Thủ đô Hà Nội cũng là một nét tiêu biểu khiến du khách tới Việt Nam lưu tâm.

Tín ngưỡng rõ nét nhất mà bạn nên cảm nhận bằng tâm hồn, ấy là những chuyến hành hương bái lễ trong dịp Tết đến xuân về. Đó cũng chính là nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Việt.

Một Việt Nam đẹp giàu với vẻ tự nhiên hiếm có và bản sắc văn hóa đa dạng phong phú luôn mời gọi bạn bè bốn phương bằng cả nhiệt thành và thịnh tình hiếu khách. Trên mọi ngả giao lưu văn hóa, con người Việt Nam luôn được đánh giá cao bởi chính lịch sử lâu dài suốt chặng đường xây dựng tình hữu nghị thân ái.

Yêu mến phong cảnh và con người nơi đây chúng em những lưu học sinh nước ngoài thật vinh dự khi được chiêm ngưỡng, giao lưu và học hỏi nền văn hóa đặc sắc tại Việt Nam. Với bản thân em trong thời gian tới sẽ cố gắng học tập và đặt ra mục tiêu sẽ đi và tìm hiểu một vài địa điểm nổi tiếng của Việt Nam để sau khi về đất nước Lào xinh đẹp em sẽ có cơ hội kể lại cho người thân và bạn bè những kỷ niệm khó quên tại Việt Nam cũng như học tập những kinh nghiệm tại đây để xây dựng quê hương mình ngày càng tươi đẹp.

           Được sống và học tập tại đất nước Việt Nam, chúng em rất vui  và cảm thấy tự hào vì sự quyết định đúng đắn của mình. Em xin hứa sẽ cố gắng tiếp thu những kiến thức, trau dồi những kỹ năng để hành trang cho mình trong cuộc sống sau này; đồng thời ra sức tìm hiểu phong tục tập quán của đất nước Việt Nam để sau này trở thành những đại sứ uyên truyền vẻ đẹp văn hóa, con người Việt Nam sang đất nước Lào của chúng em nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ đặc biệt mà hai đảng, nhân dân hai nước đã dày công xây dựng. Chúc cho đất nước Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên trường Quốc tế. Chúc cho mối quan hệ hai nước Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bài dự thi của em đến đây xin phép được kết thúc. Em xin kính chúc quý vị đại biểu, ban giám khảo, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe, chúc hội thi thành công tốt đẹp. Em xin chân thành cảm ơn./.

Kết quả cuộc thi: LHS Munthila đạt giải 3 vòng sơ khảo tại Khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Lưu học sinh Munthila trình bày phần thi tại Hội thi

Lưu học sinh Munthila Thuavilay nhận giải ba từ ban tổ chức (người thứ 3 từ trái sang) 

 

Tags:

Tuyển sinh trường DHKT Nghệ An

Đăng ký TS trực tuyến

Liên kết

Video về trường

Thư viện hình ảnh

Trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại Nghệ An
K+ tại vinh