Đoàn trường ĐH Kinh tế Nghệ An tham gia Lễ phát động trực tuyến Thanh niên tình nguyện hè 2021

Ngày 9/6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 dưới hình thức trực tuyến tại 24 điểm cầu cấp tỉnh và cấp cơ sở với sự tham gia của tất cả các đơn vị huyện, thành, thị Đoàn và Đoàn trực thuộc.

Đây là hình thức đổi mới, kịp thời, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục triển khai với 01 chương trình và 04 chiến dịch: Chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè xanh, Chiến dịch Hoa phượng đỏ, chiến dịch Kỳ nghỉ hồng và chiến dịch Hành quân xanh; các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 hướng về các địa bàn trọng tâm là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, vùng đặc thù; các xã thuộc huyện nghèo và huyện thoát nghèo thuộc tỉnh Nghệ An; địa bàn nơi cư trú, nơi làm việc, học tập của đoàn viên, thanh niên và địa bàn xuất hiện hoặc có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp, đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã phát động hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid - 19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Việc quyên góp, ủng hộ thông qua 2 hình thức: Ủng hộ trực tiếp bằng tiền mặt và nhắn tin điện thoại qua Cổng 1400 để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid - 19. Số tiền ủng hộ sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch, trong đó ưu tiên đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 để mua vaccine cho các đối tượng chính sách, người nghèo, công nhân lao động, góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân.

Đ/c Dương Tiến Dũng - Bí thư Đoàn trường đại diện cho tuổi trẻ nhà trường tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống Covid - 19

Đ/c Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao nước rửa tay sát khuẩn cho các Đội tình nguyện Hè 2021

Với mong muốn phát huy tính sáng tạo của mỗi một đoàn viên, thanh niên trong việc áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số triển khai các hoạt động tình nguyện phù hợp với điều kiện, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cũng trong buổi lễ Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cho ra mắt Bản đồ tình nguyện Nghệ An. Bản đồ nhằm kết nối các đội hình, Câu lạc bộ Đội nhóm tình nguyện cũng như cung cấp các thông tin về nhu cầu tình nguyện tại các địa phương khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai website "Nông sản thanh niên.Nghệ An.vn" nhằm kết nối, quảng bá các mô hình, sản phẩm do thanh niên Nghệ An sản xuất.

13 chỉ tiêu trọng tâm, gắn với chủ đề năm “Thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp” và tình hình dịch bệnh Covid-19 :

1. Toàn tỉnh sửa chữa 40 km và làm mới 10 km đường giao thông nông thôn.

2. Mỗi cơ sở Đoàn xây dựng ít nhất 1 tuyến đường thanh niên văn minh với tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”.

3. Toàn tỉnh tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho ít nhất 5.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

4. Xây mới 5 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú.

5. Toàn tỉnh xây dựng mới 35 sân chơi, điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi.

6. Vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 10.000 ý tưởng, sáng kiến.

7. Tư vấn hướng nghiệp cho hơn 6.000 lượt thanh niên và giới thiệu việc làm cho 2.000 thanh niên.

8. Tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 1.500 lượt thanh niên; mỗi huyện, thành, thị Đoàn hỗ trợ ít nhất 02 dự án khởi nghiệp sáng tạo, mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.

9. Tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 1.000 đoàn viên, thanh niên nông thôn.

10. Mỗi xã, phường, thị trấn thành lập ít nhất 01 đội TNTN phản ứng nhanh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ giúp đỡ các gia đình có người cách ly bởi dịch bệnh Covid-19 và tuần tra, kiểm soát phòng chống đuối nước trên địa bàn.

11. Phấn đấu mỗi cơ sở Đoàn vận động, kêu gọi nguồn lực lắp đặt 01 điểm rửa tay sát khuẩn tự động và phát khẩu trang miễn phí dưới hình thức mô hình Chibi tuyên truyền.

12. Vận động, kêu gọi ít nhất 100 máy tính đã qua sử dụng , lắp ráp, chỉnh sửa, nâng cấp hỗ trợ xây dựng phòng học tin học cho học sinh khu vực miền núi, khó khăn.

13. 100% huyện, thành, thị Đoàn và Đoàn các trường đại học, cao đẳng  triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi sinh viên, giáo viên trẻ hỗ trợ 01 thí sinh ôn thi tốt nghiệp THPT”, phấn đấu trong toàn tỉnh hỗ trợ ít nhất 1.000 thí sinh.

Tin bài: Đình Hoàng